Svokallaðir femínistar mega eiga það að þeir eru duglegir að finna sér baráttumál. Íslenskir femnistar áttuðu sig um síðir á hinu stórkostlega vandamáli sem femínistinn My Vingren vakti athygli á fyrir nokkrum árum með herferð sem fólst í því að mynda karlmenn sem sátu gleiðir í lestum og öðrum farartækjum ætluðum almenningi. Ekki veit ég hvor My Vingren varð fyrst til þess að beita myndavél í stríðinu gegn hrútvíkkun en ég hef allavega ekki séð eldri dæmi um samskonar aðgerðir. Íslenskar mæðgur öpuðu þetta upp þegar þær voru á ferðalagi í London síðasta vetur og þar með er stríðið gegn þessu stóra og mikla vandamáli hafið hér heima.

Að mínu mati er besta framlag femínistahreyfingarinnar til samfélagsins, síðustu árin, skemmtilegar þýðingar á hugtökum. Það mun vera Hallgrímur Helgason sem fyrst notaði orðið hrútskýring yfir það sem á ensku er kallað mansplaining, um það fyrirbæri þegar karlmaður tekur að sér að reyna að leiða konu það fyrir sjónir að sjónarmið hennar, skoðanir eða tilfinningar séu órökréttar eða byggðar á misskilningi. Þótt hugtakið sé ofnotað, og oft í þöggunarskyni, eru hrútskýringar vissulega eitthvað sem flestar konur verða einhverntíma fyrir og þýðingin er frábær.

Ég hef það eftir Gísla Ásgeirssyni að María Hrönn Gunnarsdóttir eigi heiðurinn af þýðingunni hrútvíkkun á fyrirbærinu manspreading, sem hefur verið notað um þá freklegu hegðun karla að sitja gleiðir á almannafæri. Þótt vandamálið sé frekar femínasnalegt er þýðingin bráðskemmtileg og mér finnst líklegt að hún festi fljótt rætur.

Ég skrifaði um hugmyndafræðina á bak við hrútvíkkanir hér. Vandamálið er nefnilega ekki það að karlar taki of mikið pláss heldur er það stellingin sem slík sem fer fyrir bjóstið á femmunum.

Uppfært: Hér má sjá sannar baráttukonur berjast af alefli fyrir því stóra og mikla réttlætismáli að karlar læri að krossleggja fótleggina.

Kvennabaráttan er margslungin. Hana þarf að heyja gagnvart valdhöfum og fjölmiðlum og á vinnustaðnum, í fjölskyldunni og…

Posted by Guðrún Jónsdóttir on Fimmtudagur, 16. mars 2017